ส่องความน่ารัก ลิซ่า มโนบาล

lisa manoban

มาดูสิ่งที่น่าสนใจของน้อง ลิซ่า หรือ ลลิษา มโนบาล เด็กไทยสังกัดค่ายเพลง yg จากประเทศเกาหลี จากวง blackpink ที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลก

ลิซ่า ลลิษา มโนบาล เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2540 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เติบโตในกรุงเทพมหานคร ชื่อเดิมคือ ปราณปรียา มโนบาล ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น ลลิษา มโนบาล คำว่า “ลลิษา” แปลว่า “ผู้ที่ได้รับการยกย่อง”และมีชื่อเล่นในวัยเด็กว่า “ป๊อกแป๊ก” และ “ลลิซ” ตามลำดับลิซ่าใช้ชีวิตในวัยเด็กอยู่กับมารดาซึ่งเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และมีบิดาบุญธรรม ชื่อ มาร์โค บรอยช์ไวเลอร์ (Marco Brueschweiler) ชาวสวิส เป็นที่ปรึกษาการประกอบธุรกิจร้านอาหาร และผู้เชี่ยวชาญทางด้าน อาหารไทยในกรุงเทพมหานคร ลิซ่าจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนประภามนตรี 1 และ 2 ลิซ่าได้รับการเรียกขานว่าเป็น “เด็กกิจกรรมตัวยง” ของโรงเรียน เธอเคยเป็นตัวแทนโรงเรียนประกวดร้องเพลงในโครงการ “3 คุณธรรมนำไทย” ที่จัดโดยศูนย์คุณธรรม ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ประเภททีม เมื่อ พ.ศ. 2552

ลิซ่าเริ่มสนใจวัฒนธรรมเคป็อปตั้งแต่ยังสมัยเด็ก และตัดสินใจที่จะเป็นศิลปินเคป็อป เธอสนใจการเต้นตั้งแต่เป็นนักเรียนประถมศึกษา และสามารถเต้นท่าฟรีซ (Freeze) ได้ตั้งแต่อายุ 11 ปีไปจนถึงการเต้นหางเครื่องและรำไทย นอกจากนี้เธอยังเรียนร้องเพลงกับ ประภัสสร เทียมประเสริฐ เจ้าของรางวัลโทรทัศน์ทองคำ และสุภาพรรณ ผลากรกุล ผู้ฝึกสอนการร้องเพลงประจำรายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ลิซ่าเคยแข่งขันเต้นในโครงการทูบีนัมเบอร์วัน และเป็นหนึ่งในสมาชิกของ “วีซาคูล” (We Zaa Cool) ทีมนักเต้นที่มีสมาชิกทั้งหมด 11 คน ไปแข่งขันในรายการ แอลจีเอนเตอร์เทนเนอร์ ล้านฝันสนั่นโลก ทางช่อง 9 ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 หลังการแข่งขันจบลง วงวีซาคูลได้รางวัลพิเศษประเภททีม หนึ่งในสมาชิกของวงวีซาคูลคือ “แบมแบม” ซึ่งต่อมาเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ได้ออดิชันกับทางค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ ปัจจุบันเป็นสมาชิกวงก็อตเซเวน

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2553 ค่ายวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์มาเปิด ออดิชันในประเทศไทยเป็นครั้งแรก จากมีผู้สมัครราวสี่พันคน ลิซ่าเป็นคนเดียวที่สามารถผ่านการคัดเลือกจากวายจีออดิชันไทยแลนด์ และได้เข้ามาเป็นศิลปินฝึกหัดของวายจีอย่างเต็มตัวเมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554

ผลงานวง blackpink

เกิร์ลกรุปหญิงของประเทศเกาหลีใต้ ออกอีพีมาแล้ว 2 อัลบั้ม และซิงเกิล 6 ซิงเกิล แบล็กพิงก์เปิดตัวด้วยซิงเกิลอัลบั้ม สแควร์วัน ในวันที่ 8 สิงหาคม ค.ศ. 2016 และออกซิงเกิลอัลบั้มที่สอง สแควร์ทู ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน อัลบั้มเปิดตัวที่อันดับ 13 บนบิลบอร์ด ท็อปฮีตซีเครส์ และอันดับ 2 บนยูเอสเวิลด์อัลบั้ม ในวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ.2017 กลุ่มได้ปล่อยซิงเกิล “แอสอิฟอิตส์ยัวร์ลาสต์” ซึ่งเป็นเพลงที่สามของกลุ่มที่เปิดตัวที่อันดับ 1 บนบิลบอร์ด เวิลด์ดิจิทัลซองส์ และได้รับทริปเปิลคราวน์ครั้งแรกในรายการ อินกีกาโย หลังจากนั้นแบล็กพิงก์ไม่มีผลงานเพลงเกือบ 1 ปี จนในวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 2018 กลุ่มได้ออกอีพีชื่อ สแควร์อัป โดยมี “ตู-ดู ตู-ดู” เป็นซิงเกิลนำ อัลบั้มและเพลงขึ้นอันดับที่ 1 บนแกออนชาร์ต นอกจากนี้ แบล็กพิงก์ยังเป็นเกิร์ลกรุปหญิงจากประกาศเกาหลีใต้กลุ่มแรกที่ติดชาร์ตบิลบอร์ด 200 และบิลบอร์ดฮอต 100 โดยที่เพลงเป็นภาษาเกาหลี
ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ผู้สนับสนุนหลัก slotxo กลับหน้าหลัก