การแต่งรูปให้สวย ด้วย Lightroom

lightroom ตัวย่อ Lr

การแต่งรูปให้สวย ด้วย Lightroom ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยแค่เราเข้าใจฟังก์ชันการปรับแต่ง ซึ่งแน่นอนว่าโปรแกรมนี้ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายมากๆ ที่สำคัญยังโหลดฟรีอีกต่างหาก บอกเลยว่าคุ้มมากๆ มาเริ่มกันด้วยเครื่องมือต่างๆ lightroom กันเถอะ

1.Crop & Straighten Tool

เครื่องมือที่ใช้ได้ทั้งการตัดภาพหรือจัดระนาบใหม่ มีชื่อสั้นๆ ในโปรแกรมว่า Crop Overlay (คีย์ลัด ‘R’) ปรากฏอยู่ในส่วนเหนือพาเนล การปรับแต่งใดๆใน Develop Module และเป็นไอคอนแรกที่เราจะได้ใช้งานเสียด้วย ซึ่งเมื่อคลิกหรือเรียกใช้งานด้วยคีย์ลัดแล้ว เครื่องไม้เครื่องมือก็จะปรากฏออกมาให้เห็น

เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ควรรู้ก่อนว่าเมื่อเราคลิกที่สัญลักษณ์ Crop Overlay แล้วจะเกิดกรอบขึ้นรอบๆ ภาพที่เรากำลังทำงานด้วยอยู่ ซึ่งถ้าเราไม่ได้เอาลูกศรไปโดนมุมทั้งสี่ หรือกึ่งกลางของด้านทั้งสี่โดยตรง โหมดที่ใช้งานอยู่คือโหมดหมุนภาพ วิธีใช้งานก็ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย คือคลิกค้างไว้แล้วหมุน เมื่อยืนยันการหมุนที่แน่นอนก็กด Enter (win)/Return (mac) เพื่อยืนยัน

2.RADIAL BRUSH

การใช้ Radial Brush สามารถที่จะเลือกปรับ Sharpness -100 ลดความคมของจุดที่เราไม่ต้องการให้โฟกัสออก (จุดที่หลุดโฟกัสอ่ะ) สิ่งนี้จะทำให้ภาพที่ไม่ชัดลดความคมลงไปอีกสำหรับคนที่อยากเพิ่มจุดสนใจให้ภาพ แล้วก็สามารถใช้ Brush นี้เพิ่มความคม (Sharpness) ให้จุดสนใจที่ต้องการเพิ่มได้ด้วย

3. RESET ปุ่มการล้างค่าการปรับแต่งต่างๆ

เวลาที่เรา Reset ภาพด้วยปุ่มที่มุมขวาล่าง ปกติก็จะรีเซ็ตการแต่งค่าทั้งภาพเลย แต่เมื่อไหร่ที่เราต้องการ Reset เฉพาะค่า ให้เรา Double Click ตรงชื่อของค่านั้น เช่น Exposure ค่าของ Exposure ก็จะกลับมาที่ค่าเริ่มต้นทันทีเพียงค่าเดียว ทำให้เราปรับแต่งค่าทีละจุดได้รวดเร็วขึ้น รีเซ็ตรวดเร็วขึ้น

4.LUMINANCE

หรือจะเรียกแบบเข้ากันง่ายๆคือ ปุ่มที่ประบความสว่างสีผิวแบบเน้นความกระจ่างใสนั่นเอง อันนี้เจาะจงเรื่อง Luminance ในการปรับความสว่างของสีผิวด้วย Luminance ลองปรับกับภาพเองดูได้ ซึ่งจะเพิ่มความสว่างให้ส่วนของสีผิวได้ง่าย ๆ ควบคู่ไปกับการปรับ Exposure

5.LENS CORRECTION

หรือจะเรียกแบบง่ายๆ เข้าใจกันได้มันก็คือ ปุ่มที่ช่วยแก้ไขจุดบกพร่องบางอย่างของเลนส์ให้มีความสมูทมากขึ้นด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว แต่สามารถปรับแต่งเพิ่มได้ตามใจชอบอีกด้วย

เลนส์ของเรา อาจจะมีคาแรคเตอร์ บางอย่างที่อาจจะไม่สมบูรณ์ เช่น เลนส์ดูป่อง ๆ ไม่ก็ขอบมืดอะไรแบบนั้น ซึ่ง Adobe Lightroom เขาจะมีโปรไฟล์ สำหรับเลนส์ตัวนั้น ๆ อยู่ สามารถที่จะติ๊กเครื่องหมายถูก ด้วยคลิ๊กเดียว เขาจะปรับภาพให้เหมาะกับโปรไฟล์เลนส์นั้น เช่น จากขอบมืด ก็แก้ขอบมืด จากภาพป่อง ก็แก้ภาพป่อง แล้วเราสามารถปรับเพิ่มได้ตามใจเราอีกด้วย

6.Spot Removal

อีกหนึ่งเครื่องมือ ที่ขาดไม่ได้ ที่มีประโยชน์มากจริง ๆ สำหรับการถ่าย Portrait เอาไว้คอยลบสิว ริ้วรอยต่างๆ ให้หน้าดูเนียนใส จนใครๆ ต้องทัก ซึ่งหากเปรียบฟังก์ชั่นนี้ กับ Photoshop นั้นคือ Clone Stamp Tool นั้นเอง ลักษณะการใช้งาน เพียงเลือกจุดที่ต้องการลบริ้วรอย ระบบก็จะหาพื้นผิวใกล้เคียงแล้วซ้อนทับ บังจุดด้อยให้อัตโนมัติ เป็นอะไรที่ดีจริงๆเลยล่ะ

7.Adjustment Brush

เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยเราได้สุดจริงๆ มันเป็นเครื่องมือแต่งภาพเฉพาะจุด ที่จำเป็นอย่างมาก และหลายๆคนต้องลองใช้ ส่วนวิธีการใช้ค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่การเร่งสี ปรับแสง เป็นจุดๆไป หรือจะทำให้ภาพคมชัดขึ้นหรือเบลอ ก็ยังได้

8.Exposure

ตัวนี้ พูดง่ายๆก็คือความสว่างของภาพ จะใช้ปรับเมื่อเราถ่ายภาพมามืดหรือสว่างไป หน่วยของมันคือสต๊อป(stop) ตัวอย่างเช่น ปรับ +1.00 เท่ากับเพิ่ม1สต๊อป ปรับ -2.00 เท่ากับลด2สต๊อป

ปรับเบาๆกรุบกริบแก้ไขความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆก็ยังพอโอเคครับ แต่ถ้าปรับเยอะมากๆ เช่นเราถ่ายมามืดตึ๊ดตื๋อแล้วดัน Exposure มหาศาลไปที่ +3.00 งี้ ก็จะเกิดNoiseมารบกวนภาพได้ ส่วนจะเกิด Noise บนภาพมากน้อยแค่ไหน อันนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้องที่ตัวเองใช้แล้วแหละ

ยังไงถ้าชีวิตนี้น้องต้องดัน Exposure ถึง+3.00 หรือ +4.00 เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเองเนี่ย แปลว่าเธอถ่ายรูปห่วย ไปฝึกถ่ายรูปมาก่อนแล้วค่อยมาฝึกแต่งภาพนะครับ

9.Shadows

อันนี้เอาไว้ปรับส่วนมืดของภาพ ถ้าเรายิ่งปรับเพิ่ม ส่วนมืดจะยิ่งสว่าง ถ้าเรายิ่งปรับลด ส่วนมืดก็จะยิ่งมืด หากเราถ่ายอะไรมามืดไป อย่างเช่นถ่ายย้อนแสงแล้วตัวแบบมืดไรงี้ การเพิ่มค่า Shadows จะทำให้เราได้ดีเทลส่วนมืดกลับคืนมา เป็นเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นมากครับ แต่อย่าหวังพึ่งพาการเพิ่ม Shadows ในส่วนมืดเยอะเกินไป มันจะเกิด Noise ได้เหมือนกัน

การแต่งรูปให้สวย ด้วย Lightroom
การแต่งรูปให้สวย ด้วย Lightroom

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเครื่องมือพื้นฐานสำหรับกาตกแต่งรูปของเราให้สวยขึ้น ไม่ยากกันเลยใช่ไหมล่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นการแต่งโทนภาพก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนอีกด้วย ไม่สามารถตอบได้ว่า แบบไหนสวย แบบไหนดีที่สุด

เล่นเกมสนุกๆแถมได้เงิน : รวยทางลัดด้วยเกมสล็อต PIGGY RICHES MEGAWAYS
กลับไปหน้าแรก